KINH NGHIỆM SỐNG

Hỏi đáp về điều chỉnh thuế cuối năm (年末調整) ở Nhật Bản

KINH NGHIỆM SỐNG

Điều chỉnh thuế cuối năm (年末調整 – ねんまつちょうせい) là thủ tục mà các bạn đi làm tại Nhật Bản đều sẽ phải làm để tính toán chính xác tiền thuế trong 1 năm phải nộp. LocoBee sẽ gửi đến các bạn những thông tin cơ bản để những bạn chưa biết nắm rõ hơn về Điều chỉnh thuế cuối năm tại Nhật Bản.

 

Hỏi: Điều chỉnh thuế cuối năm là gì?

Đáp: Điều chỉnh thuế cuối năm là thủ tục liên quan đến thuế gồm các giấy tờ được công ty phát cho nhân viên từ tháng 11. Sau khi xác nhận thuế thu nhập (所得税) mà công ty đã tự động trừ của nhân viên hàng tháng thì Điều chỉnh thuế cuối năm sẽ tính toán lại thật chính xác các phần tiền đã đóng là thừa hay thiếu. Nếu thiếu thì người lao động sẽ phải nộp thêm theo quy định. Nếu tiền thuế mà người nộp đã trả quá nhiều so với quy định thì khoản chênh lệch sẽ được trả lại. Có rất nhiều trường hợp số tiền này được trả cùng với tiền lương của tháng 12 hoặc tháng 1.

 

Hỏi: Không phải là thuế thu nhập đã được trừ tự động hàng tháng rồi sao?

Đáp: Thuế thu nhập là số tiền tính theo thu nhập mà người lao động nhận được trong cả năm. Tuỳ theo thành phần gia đình và bảo hiểm người lao động đang tham gia mà thuế thu nhập sẽ bị khấu trừ một khoản nhất định. Tuy nhiên mỗi nhân viên trong công ty lại có một hoàn cảnh khác nhau nên rất khó để quyết định thuế suất. Do đó tất cả mọi người sẽ cùng được áp dụng một mức thuế thu nhập theo dự tính rồi cuối năm tính toán lại một lần nữa. Thuế thu nhập đã bị khấu trừ theo dự tính từ lương và thưởng sẽ được công ty đại diện cho người lao động để trả cho cục thuế. Đây được gọi là thu thuế tại nguồn (源泉徴収 – げんせんちょうしゅう).

 

Hỏi: Tờ khai khấu trừ do có người phụ thuộc (配偶者控除等申告書) tăng lên so với năm ngoái phải không?

Đáp: Cho đến năm 2017 thì phần khai khấu trừ đặc biệt do có người phụ thuộc (配偶者特別控除) giống với khấu trừ tiền bảo hiểm. Tuy nhiên từ năm 2018 thì cơ chế khấu trừ do có người phụ thuộc sẽ có thay đổi, vì có thêm mục phải điền nên sẽ chia thành 2 tờ khác nhau. Không những thế còn phải ghi chi tiết về tổng thu nhập của chính bản thân người đang có thu nhập bằng lương, những người có bất động sản hay nghề phụ cũng phải ghi rõ tổng thu nhập dự tính.

 

Hỏi: Cụ thể thì cơ chế sẽ thay đổi như thế nào?

Đáp: Khấu trừ do có người phụ thuộc là chế độ “ưu đãi về thuế đến một mức nhất định cho người phụ thuộc đang đi làm (bán thời gian)”. Cho đến năm 2017, nếu vượt quá 1.030.000 yên thì số tiền khấu trừ sẽ giảm dần theo từng bậc nhưng năm nay số tiền này được được nâng lên thành 1.500.000 yên.

 

Hỏi: Ngoài ra còn gì thay đổi không?

Đáp: Theo cố vấn thuế Shibahara Hajime thì “Sự thay đổi lớn nhất là điểm giới hạn thu nhập của người nộp thuế”. Nếu thu nhập quá 9.000.000 yên (thu nhập năm là 11.200.000 yên) thì số tiền khấu trừ do có người phụ thuộc sẽ giảm theo bậc. Nếu thu nhập quá 10.000.000 yên (thu nhập năm là 12.200.000 yên) thì số tiền khấu trừ do có người phụ thuộc sẽ = 0.

 

Hỏi: Điều chỉnh thuế cuối năm có thể khấu trừ tiền mua nhà trả góp không?

Đáp: Nếu mua nhà theo hình thức trả góp bạn sẽ được khấu trừ trong vòng 10 năm. Tuy nhiên cần chú ý vì thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm sẽ kết thúc từ năm thứ 2. Do đó trong năm đầu tiên khi mua nhà bạn cần phải tiến hành thủ tục kê khai thuế (確定申告 – kakuteishinkoku)

 

Hỏi: Thủ tục kê khai thuế có phức tạp không?

Đáp: Có những trường hợp bạn phải nộp thủ tục kê khai này hoặc nên nộp cùng các giấy tờ khác. Ví dụ nếu một người có thu nhập phụ quá 200.000 yên, trong năm đó nghỉ việc và thu nhập năm không vượt quá 20.000.000 yên thì có nghĩa vụ phải làm thủ tục trên. Nếu muốn nhận khấu trừ chi phí y tế khi số tiền phải tự chi trả về y tế trong 1 năm của cả gia đình là quá 100.000 yên thì cũng cần làm thủ tục trên. Nếu tham gia “Furusato Nozei” cho 5 địa phương trở xuống (One Stop) thì không cần phải làm thủ tục kê khai nhưng nếu đóng góp từ 5 địa phương trở lên thì cần làm thủ tục kê khai để được nhận khấu trừ. 

Thuế Furusato Nozei là gì? Làm thế nào để được hoàn thuế và nhận được những món quà cảm ơn

Nguồn: 日経

 

* Bài dịch thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

  • twitter
  • facebook
  • LINE
  • Pinterest

RELATED POST

RANKING

FACEBOOK

ページトップへ