BÀI VIẾT NỔI BẬTCuộc sống Nhật BảnKINH NGHIỆM SỐNG

Tips sống ở Nhật: Làm thế nào để đề phòng gian lận thẻ tín dụng?

Với xu hướng ngày càng nhiều người không sử dụng tiền mặt – cashless – thì chắc chắn độ phổ cập của các phương tiện thanh toán ngày càng trở nên rộng rãi hơn. Thẻ tín dụng cũng vậy. Tuy nhiên, vì liên quan đến tiền bạc, thông tin cá nhân… nên việc đảm bảo để không xảy ra tình trạng sử dụng gian lận là điều hết sức quan trọng.

Chính vì thế, tại bài viết này, LocoBee sẽ giới thiệu tới bạn cách để có thể đề phòng các gian lận đối với tấm thẻ của bạn nhé!

 

Câu chuyện chia sẻ

Theo một chia sẻ của nhân viên văn phòng, độ tuổi 30 đang sống ở Nhật:

Ngày hôm trước, tôi đã nhận được một cuộc điện thoại từ một công ty phát hành thẻ tín dụng. Họ gọi với mục đích xác nhận về việc có một số dấu hiệu của việc nhận diện không thành công khi cố sử dụng số thẻ tín dụng của tôi để thanh toán. Dường như tôi đã không biết được là có ai đó đã sử dụng trái phép thẻ tín dụng của mình. Tôi đã không có một hoài nghi hay ghi nhớ gì về việc thông tin thẻ của mình bị lộ. Cuối cùng, tôi đã phát hành lại thẻ.

Theo công ty phát hành, một biện pháp có tên là Credit Master đã được sử dụng và rất nhiều người khác cũng đã bị trở thành nạn nhân.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều rắc rối liên quan đến việc sử dụng thẻ tín dụng. Làm thế nào để tránh điều này?

 

Kiểm tra bảng sao kê sử dụng thường xuyên để thông báo càng sớm càng tốt

Credit Master là một phương pháp đoán số thẻ hiện có dựa trên mức độ thường xuyên của số thẻ tín dụng. Đó là một chiêu lừa đảo, tấn công bừa bãi và số lượng lớn, thiệt hại ngày càng gia tăng khiến không biết sẽ xảy ra khi nào và xảy ra với ai. Để bảo vệ mình khỏi kỹ thuật Credit Master, ít nhất bạn nên cài đặt phần mềm diệt vi rút trên máy tính của mình. Ngoài ra, vì thanh toán thường được thực hiện bằng điện thoại thông minh, những người sử dụng điện thoại thông minh cũng nên thiết lập phần mềm diệt trên điện thoại thông minh của họ. Ngoài ra là không lưu mật khẩu trên trang web.

Trong trường hợp không chắc chắn rằng bạn đã trở thành nạn nhân của Credit Master không, điều quan trọng là phải liên hệ với công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn ngay lập tức và dừng việc sử dụng thẻ của bạn. Nếu bạn đang thanh toán các khoản thanh toán khác nhau như tiền thuê nhà và các tiện ích bằng thẻ, bạn phải đổi sang thẻ mới hoặc chuyển sang chuyển khoản ngân hàng. Nếu thủ tục mất nhiều thời gian, bạn có thể nói với người nhận tiền rằng bạn đã bị thiệt hại và thảo luận cách giải quyết.

Thậm chí nếu bạn cẩn thận vẫn có trường hợp công ty nắm giữ thông tin thẻ bị hack và lộ thông tin. Khi bạn nhận được thông báo như vậy, ngay lập tức kiểm tra thẻ của bạn để sử dụng gian lận và các giao dịch mà bạn không nhớ.

Cách nhanh nhất để nhận thấy là kiểm tra bảng sao kê sử dụng của bạn một cách thường xuyên. Hầu hết các mặt hàng được giải quyết bằng các phương pháp gian lận đều có tên tiếng Anh trên bản sao kê. Những người sử dụng ở nước ngoài hoặc thường sử dụng các trang nước ngoài rất khó phát hiện được điểm lạ nên cần phải kiểm tra kỹ càng.

Trong trường hợp không chắc chắn rằng nó bị sử dụng sai mục đích, bạn có thể thông báo với công ty thẻ và họ sẽ có thể tìm hiểu xem dòng tiền đang hoạt động như thế nào. Nếu gian lận được chứng minh, số tiền đã được giải quyết sẽ được trả lại trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian khác nhau tùy thuộc vào công ty thẻ, vì vậy nếu bạn nhận thấy gian lận càng sớm càng tốt, bạn có thể thu hồi số tiền bị thiệt hại. Tất nhiên là không quên yêu cầu cấp lại thẻ nếu bạn có mong muốn tiếp tục sử dụng.

5 hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất ở Nhật Bản

Dịch vụ chia sẻ không gian – chỗ ở tại Nhật Bản (kì 2)

 

Tổng hợp LOCOBEE

Bài viết liên quan

Tags
Back to top button
Close