Tại sao Nhật có tiền lễ – reikin khi thuê nhà?

Tiền đầu vào khi thuê nhà ở Nhật là khá đắt đỏ. Một trong số mục có thể phát sinh trong tiền đầu vào này là tiền lễ – reikin hay tiếng Anh là key money.

Vậy tiền lễ là gì và vì sao Nhật vẫn áp dụng hình thức này?

tiền lễ - thuê nhà ở Nhật

3 vấn đề có thể gặp phải khi thuê nhà ở Nhật

 

Tổng quan các chi phí thuê phòng ở Nhật

Việc thuê nhà ở Nhật rất vất vả. Có rất nhiều yếu tố bạn cần phải cân bằng để tìm được một căn phòng, ngôi nhà ưng ý ví dụ như tiền thuê, các chi phí đầu vào, điều kiện của căn phòng ví dụ như vị trí so với ga gần nhất, diện tích, các tiện ích trong phòng…

thuê nhà ở Nhật cho người Việt

Từ vựng cần biết khi đi thuê nhà tại Nhật Bản

Ở Nhật, có một số khoản phí mà bạn phải trả và với người nước ngoài nhiều trong số các khoản này là vô cùng lạ lẫm và vô lý. Nhiều căn phòng yêu cầu người thuê nhà phải chi trả các khoản sau:

  • Phí trả cho đại lý bất động sản (thường là một tháng tiền thuê nhà)
  • Tiền bảo hiểm
  • Tiền lễ
  • Tiền trả trước (thường là tháng đầu tiên và 1 tháng tiếp theo)
  • Tiền thay ổ khoá
  • Tiền hỗ trợ
  • Phí bảo lãnh
  • Tiền cọc

Hãy tìm hiểu qua 1 ví dụ. Nếu tiền thuê phòng là 100.000 yên thì bạn có thể phải trả 200.000 yên cho tiền đặt cọc, thêm 200.000 yên cho tiền lễ, 100.000 yên trả trước tiền phòng 1 tháng và 100.000 yên cho phí hoa hồng của công ty bất động sản. Chưa hết bạn có thể phải trả 30.000 yên cho việc đổi ổ khoá, 25.000 yên cho tiền bảo hiểm. Vậy là để được vào nhà, bạn cần phải trả hơn 650.000 yên cho 1 căn phòng với tiền thuê hàng tháng là 100.000 yên.

 

Tiền lễ là gì?

Vậy tiền lễ là gì? Vì sao Nhật áp dụng khoản phí này trong quá trình thuê nhà ở Nhật.

Về nguồn gốc của tiền lễ, hiện vẫn đang còn nhiều tranh luận. Một trong những giả thuyết đó là nó có từ thời hậu chiến khi nhu cầu về căn hộ chất lượng vượt xa nguồn cung. Do đó, các chủ nhà đã cố gắng lấy càng nhiều tiền từ những người thuê nhà trong thời gian ngắn, vì biết rằng nhiều người trong số họ sẽ sớm chuyển đi. Những người thuê nhà thể hiện sự biết ơn đối với chủ nhà nên họ sẽ trả thêm tiền chỉ vì được cho phép để sử dụng tài sản.

tiền lễ

Một giả thuyết khác cho rằng tiền lễ là một cách để loại bỏ sự cân bằng quyền lực khi quyền của người thuê đã được cải thiện. Theo giả thuyết này, vì ngày càng khó để mời một cư dân ra ngoài mà không có lý do, chủ nhà bắt đầu thực thi nghiêm ngặt các khoản tiền chính như một cách để loại bỏ những người tìm nhà không thực sự có mong muốn được thuê, hoặc có thể có sự trục trặc trong việc trả tiền thuê, hoặc không thể sử dụng căn hộ một cách cẩn thận nhất…

 

Bạn có thể tìm một phòng không có tiền lễ hay không?

Vì nhiều người thuê nhà không muốn trả tiền lễ nên nếu như họ chấp nhận những căn phòng không có quá nhiều ưu điểm thì hoàn toàn có thể tìm được những căn phòng 2 KHÔNG – nghĩa là không tiền cọc và không tiền lễ. Điều này mang lại lợi ích cho cả 2 bên vì người thuê nhà có thể không phải trả quá nhiều chi phí đầu vào và người chủ nhà có thể nhanh chóng tìm được người cho thuê để lấp đầy phòng mà họ còn trống.

Tất nhiên, có thể có một số điều kiện ràng buộc mà người thuê nhà có thể phải xem xét cẩn thận đối với các phòng không có tiền lễ. Ví dụ như buộc phải ở trong một khoảng thời gian được quy định trước hoặc phải chi trả một số tiền nào đó nếu rời đi trước nếu không sống đúng thời gian tối thiểu quy định ở hợp đồng. Thường thời gian tối thiểu này có thể là 1 năm hoặc 2 năm.

Một số trường hợp người thuê nhà không phải trả tiền lễ nhưng nếu muốn gia hạn hợp đồng, họ lại phải trả phí gia hạn…

thuê nhà ở Nhật

Hãy cân nhắc kĩ trước khi đặt bút ký vào hợp đồng. Chúc bạn tìm được căn phòng ưng ý nhất.

 

Hi vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin khác, hãy gửi bình luận xuống dưới bài viết này để ban biên tập của LocoBee chuẩn bị các bài viết trả lời cho vấn đề mà bạn quan tâm nhé.

Để tham gia bình luận hãy đăng ký trở thành thành viên của LocoBee – Hoàn toàn miễn phí! 

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN LOCOBEE

Thuê nhà ở Nhật với chi phí đầu vào cực thấp tại Village House

 

Tổng hợp LOCOBEE

bình luận

ページトップに戻る