BÀI VIẾT NỔI BẬTKINH NGHIỆM SỐNGVăn hoá

Cờ Shogi của Nhật Bản

Trên thế giới có rất nhiều loại cờ khác nhau. Ở Việt Nam có cờ vua, cờ tướng còn tại Nhật Bản có Shogi là một trong những bộ môn được lưu truyền từ rất lâu về trước.

 

Shogi là gì?

Shogi khá giống với cờ tướng. Mặc dù số lượng, vai trò của quân cờ cũng như luật chơi có khác nhau nhưng nếu là người yêu thích cờ tướng chắc chắn bạn sẽ say mê Shogi.

Điểm khác biệt lớn nhất của Shogi với cờ tướng là trong Shogi bạn có thể sử dụng lại quân cờ của đối phương như quân cờ của mình. Nếu chơi 2 người sẽ có luật dùng quân cờ lẫn nhau và ai lấy được quân vua trước thì người ấy sẽ thắng.

 

Quân cờ trong Shogi

Mỗi bên chơi trong Shogi sẽ có 20 quân cờ hoạt động khác nhau.

  • 王将 (osho): Vương Tướng
  • 飛車 (hisha): Phi Xa
  • 角行 (kakugyo): Giác Hành
  • 金将 (kinsho): Kim Tướng
  • 銀将 (ginsho): Ngân Tướng
  • 桂馬 (keima): Quế Mã
  • 香車 (kyosha): Hương Xa
  • 歩 (fu): Bộ

Bàn cờ trong Shogi là bàn cờ 9 x 9 ô.

 

Sự bùng nổ Shogi

Những năm gần đây Shogi đang trở thành hiện tượng bùng nổ mới tại Nhật. Rất nhiều các cuộc thi đấu loại trực tiếp Shogi được tổ chức bởi Liên đoàn Shogi Nhật Bản, người thắng cuộc có thể nhận giải thưởng lên đến hàng chục triệu yên. Ngoài ra nếu giành chiến thắng trong những trận chiến xếp hạng người chơi có thể nhận tiền thưởng lên đến hàng triệu yên. Tuy nhiên chỉ có một số ít người nhận được phần thường này.

Kĩ thuật chơi Shogi phát triển theo từng năm nên cơ hội cho những kì thủ trẻ là rất nhiều. Bộ truyện tranh lấy cảm hứng từ Shogi sau khi được dựng thành phim hoạt hình đã thu hút rất nhiều trẻ em đến với bộ môn này.

Luật chơi cũng như nơi tập luyện Shogi là những thông tin được đăng tải khá nhiều và hầu như địa phương nào cũng có. Nếu bạn biết chơi Shogi thì cơ hội tương tác với người Nhật của bạn sẽ tăng lên rất nhiều đấy!

Trò chơi sinh tồn ở Nhật Bản

 

MTWアキ (LOCOBEE)

* Bài viết thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

Bài viết liên quan

Tags
Back to top button
Close