Quy định và công nghệ xây dựng nhà chống động đất ở Nhật Bản

Là một quốc gia có nhiều hoạt động địa chấn, vì vậy các quy định và công nghệ xây dựng nhà chống động đất ở Nhật Bản là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong thiết kế, xây dựng. Cùng LocoBee tìm hiểu để chọn cho mình một căn nhà an toàn khi thuê hoặc mua hoặc xây dựng nhà mới tại đây nhé!

Quy định và công nghệ xây dựng nhà chống động đất ở Nhật Bản

Nên thuê nhà hay mua nhà ở Nhật?

 

Luật Tiêu chuẩn Xây dựng sửa đổi năm 1981

Luật Tiêu chuẩn Xây dựng được sửa đổi vào năm 1981 để đưa ra các tiêu chuẩn mới về thiết kế các tòa nhà có khả năng chống chịu động đất. Sửa đổi này được đưa ra do trận động đất kinh hoàng năm 1978 xảy ra ở Miyagi.

Tại Nhật Bản, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đo hoạt động địa chấn theo đơn vị shindo (震度, cường độ địa chấn, “mức độ rung chuyển”). Thang shindo hay thang JMA mô tả mức độ rung chuyển tại các điểm khác nhau trên bề mặt trái đất chứ không phải lượng năng lượng do trận động đất giải phóng. Hoạt động địa chấn được chia thành 10 cấp độ từ 0 đến 7. Trận động đất Miyagi được đo ở M7,8 trên thang shindo.

Quy định và công nghệ xây dựng nhà chống động đất ở Nhật Bản

Cấp độ 0

 • Không thể nhận thấy đối với mọi người

Cấp độ 1

 • Được cảm nhận bởi một số người trong trạng thái im lặng ở các tòa nhà

Cấp độ 2

 • Cảm nhận của nhiều người trong trạng thái im lặng ở các tòa nhà

Cấp độ 3

 • Hầu hết mọi người trong các tòa nhà đều cảm nhận được

Cấp độ 4

 • Hầu hết mọi người đều giật mình
 • Các vật treo như đèn lắc lư đáng kể
 • Đồ trang trí không ổn định, có thể rơi

Cấp độ 5 – Thấp

 • Nhiều người sợ hãi và cảm thấy cần phải bám vào một cái gì đó cố định
 • Bát đĩa trong tủ và các vật dụng trên giá sách có thể bị rơi
 • Đồ đạc không được cố định chắc chắn, có thể di chuyển và đồ đạc không ổn định có thể bị đổ

Quy định và công nghệ xây dựng nhà chống động đất ở Nhật Bản

Cần chuẩn bị những gì để đối phó với động đất ở Nhật

Cấp độ 5 – Cao

 • Nhiều người cảm thấy khó khăn khi đi lại nếu không bám vào vật gì đó vững chắc
 • Bát đĩa trong tủ và các vật dụng trên giá sách dễ bị rơi hơn
 • Đồ nội thất không được cố định chắc chắn có thể bị lật đổ
 • Tường bê tông cốt thép không có cốt thép có thể bị sập

Cấp độ 6 – Thấp

 • Rất khó để đứng vững
 • Nhiều đồ đạc không cố định di chuyển và có thể bị đổ, cửa có thể bị đóng chặt
 • Gạch ốp tường và cửa sổ có thể bị hư hại và rơi xuống
 • Trong những ngôi nhà gỗ có khả năng chống động đất thấp, gạch có thể rơi và các tòa nhà có thể nghiêng hoặc sụp đổ

Cấp độ 6 – Cao

 • Không thể di chuyển nếu không bò
 • Một số vật có thể bị ném tung lên
 • Hầu hết đồ nội thất không chắc chắn đều di chuyển và có nhiều khả năng bị lật đổ
 • Những ngôi nhà gỗ có khả năng chống động đất thấp dễ bị nghiêng hoặc sập hơn
 • Các vết nứt lớn có thể hình thành và có thể nhìn thấy các vụ lở đất lớn và các khối núi sụp đổ

Cấp độ 7

 • Những ngôi nhà gỗ có khả năng chống động đất thấp thậm chí còn dễ bị nghiêng hoặc sập hơn
 • Nhà gỗ có khả năng chống động đất cao có thể bị nghiêng trong một số trường hợp
 • Các tòa nhà bê tông cốt thép có khả năng chống động đất thấp có nhiều khả năng bị sụp đổ

Quy định và công nghệ xây dựng nhà chống động đất ở Nhật Bản

Tỉnh nào ở Nhật có nhiều động đất mạnh nhất? (cập nhật năm 2022)

Trước năm 1981, các tòa nhà chỉ phải được thiết kế để chịu được thiệt hại lớn từ trận động đất cấp 5 theo thang động đất ở Nhật Bản. Các tòa nhà được thiết kế sau năm 1981 phải được xây dựng để chịu được thiệt hại lớn từ trận động đất cấp 6-7 trên thang trận động đất ở Nhật Bản. Cụ thể, các tòa nhà đã nhận được Chứng chỉ Xác nhận Xây dựng (建築確認済書) trước ngày 1 tháng 6 năm 1981 phải tuân theo các tiêu chuẩn động đất cũ. Ngoài ra, theo tiêu chuẩn mới, các tòa nhà được xây dựng sau năm 1981 phải được thiết kế không chỉ để chịu được các cú sốc do bản thân tòa nhà mà còn nhằm mục đích giảm thiểu tác hại tiềm ẩn đối với tính mạng và tay chân do trận động đất.

 

Kyu Taishin vs Shin Taishin

Kyu-Taishin: Nếu một tòa nhà nhận được Chứng chỉ Xác nhận Xây dựng trước ngày 1 tháng 6 năm 1981 thì nó được gọi là tòa nhà kyu-taishin. “Kyu” (旧) có nghĩa là trước và “taishin” (耐震) có nghĩa là kháng cự.

Shin-Taishin: Nếu một tòa nhà nhận được Giấy chứng nhận sau ngày 1 tháng 6 năm 1981 thì nó được gọi là tòa nhà shin-taishin. “Shin” (新) có nghĩa là mới.

Quy định và công nghệ xây dựng nhà chống động đất ở Nhật Bản

Những người muốn mua hoặc thuê bất động sản ở Nhật Bản thường được khuyên nên tìm một tòa nhà được xây dựng theo tiêu chuẩn Shin-Taishin năm 1981.

Năm 1995, thiệt hại từ trận động đất lớn Hanshin M6.8 đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng các tòa nhà được xây dựng theo tiêu chuẩn Shin-Taishin năm 1981 vẫn sống sót sau trận động đất lớn với số lượng lớn hơn nhiều. Tất nhiên, việc tuân thủ tiêu chuẩn năm 1981 không thể đảm bảo rằng tòa nhà sẽ không bị hư hại hoặc sụp đổ trong một trận động đất lớn.

 

Tòa nhà bằng gỗ

Đối với các tòa nhà bằng gỗ, đã có một sửa đổi pháp lý quan trọng bổ sung sau trận động đất lớn Hanshin năm 1995, để các tòa nhà dân cư bằng gỗ có Chứng nhận Xác nhận Xây dựng (建築確認済書) được đóng dấu sau ngày 1 tháng 6 năm 2000 được thiết kế để có khả năng chống động đất tốt hơn trước năm 2000 với kết cấu bằng gỗ.

mua nhà ở Nhật

Điều quan trọng cần lưu ý là theo một báo cáo gần đây của Hiệp hội Nhật Bản tăng cường nhà ở bằng gỗ chống động đất (日本木造住宅耐震補強事業者協同組合), 86,2% tổng số nhà ở bằng gỗ hiện có ở Nhật Bản được xây dựng sau năm 1981 nhưng trước tháng 5 năm 2000 là không tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế động đất sau năm 2000.

 

Nền đất

Không có tòa nhà nào có thể được thiết kế để tránh mọi thiệt hại do động đất gây ra, bất kể cường độ như thế nào. Điều này là do mức độ rung chuyển của một tòa nhà trong một trận động đất dựa trên 2 yếu tố chính: (1) thiết kế, vật liệu, v.v. của chính tòa nhà và (2) loại nền đất, đá, v.v. nằm bên dưới tòa nhà địa điểm.

Quy định và công nghệ xây dựng nhà chống động đất ở Nhật Bản

Cần chuẩn bị những gì để đối phó với động đất ở Nhật

Ngay cả những tòa nhà được thiết kế tốt cũng có thể bị thiệt hại đáng kể từ một trận động đất nhỏ, nếu chúng được xây dựng ở khu vực có nền đất rất yếu. Nói chung, các tòa nhà có thiết kế đơn giản và hình vuông hoặc hình chữ nhật sẽ hoạt động tốt khi có động đất.

 

Công nghệ xây dựng nhà chống động đất

Nhật Bản là nước dẫn đầu thế giới về xây dựng chống động đất. Để biểu thị loại công nghệ, các tòa nhà được chỉ định là 耐震 (taishin), 制震 (seishin) hoặc 免震(menshin).

mùa nhà ở nhật bản

Ba thuật ngữ này có nghĩa là gì?

Taishin

(1) 耐震 (taishin, khả năng chống động đất cơ bản): Tường và/hoặc cột chịu lực được gia cố bằng vật liệu cứng đặc biệt để chống rung lắc tốt hơn

Seishin 

(2) 制震 (seishin, kiểm soát độ rung): Tòa nhà được trang bị các thiết bị giảm chấn (như bộ giảm chấn) được thiết kế để tiêu tán động năng

Menshin 

(3) 免震 (menshin, cách ly nền): Có một thiết bị ngăn cách tòa nhà với mặt đất nhằm ngăn chặn sóng xung kích truyền đến kết cấu

Mặc dù tất cả các phương pháp trên đều có hiệu quả trong việc làm cho các tòa nhà có khả năng chống động đất tốt hơn, nhưng các tòa nhà Menshin là cách tốt nhất trong việc giảm tổng lượng chấn động trong tòa nhà và chỉ hạn chế rung lắc ở những chuyển động ngang, vừa phải. So với các phương pháp taishin và seishin, các tòa nhà menshin được đánh giá là có độ rung ít hơn tới 2/3.

thành viên LocoBee

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN LOCOBEE

Tặng kèm phiếu giảm giá lên đến 10.000 yên – Mua hàng hiệu với giá cực ưu đãi!

Phiếu giảm giá tại Don Quijote: Miễn thuế 10% và giảm thêm 5%

 

Tổng hợp: LocoBee

bình luận

ページトップに戻る