Sống ở Nhật: cảnh giác với sỏi lạ trước cổng nhà hoặc gara

Nếu bạn phát hiện những viên sỏi nhỏ xuất hiện bất thường trên cổng nhà hoặc gara, đừng vội nghĩ rằng đó là trò nghịch ngợm của trẻ con hay do chim tha đến. Hãy báo ngay cho cảnh sát, vì rất có thể tội phạm đang nhắm đến nhà bạn.

nhà

Ảnh minh họa

Ngày 29/1, một phụ nữ ở quận Tarumi, Kobe đã báo cảnh sát khi phát hiện 2 thanh niên lạ mặt bấm chuông nhà và cố mở cổng mà không có sự cho phép. Sau khi kiểm tra bên ngoài, bà phát hiện những viên sỏi nhỏ (1-3 cm) được đặt trên cổng và gần gara. Cảnh sát đã tiến hành điều tra và phát hiện 13 ngôi nhà khác trong khu vực cũng bị đặt sỏi theo cách tương tự từ ngày 29/1 đến 4/2. Họ nghi ngờ rằng các băng nhóm trộm cắp đang sử dụng sỏi để “đánh dấu” nhà ít người qua lại. Nếu sỏi vẫn còn nguyên sau một thời gian, đây có thể là dấu hiệu cho thấy căn nhà không có ai ở, tạo cơ hội cho trộm đột nhập.

cảnh sát

Cảnh sát Tarumi khuyến cáo rằng: Nếu thấy sỏi xuất hiện bất thường trước cổng nhà, hãy báo ngay cho cơ quan chức năng. Và nếu phát hiện sỏi ở nhà không có người ở, hãy dọn đi và kiểm tra xem có dấu hiệu bị đột nhập hay không. Khu vực bị ảnh hưởng là một khu dân cư gần trường học, với nhiều hộ gia đình lớn tuổi. Một người dân cho biết cảnh sát đã tăng cường tuần tra từ cuối tháng 1, trong khi một người khác phát hiện tàn thuốc lá thường xuyên xuất hiện trước cổng nhà mình từ cuối năm ngoái.

“Thật đáng sợ, tôi luôn cố gắng đảm bảo trong nhà luôn có người,” một người đàn ông 70 tuổi chia sẻ sau khi nhận được lời đề nghị đáng ngờ từ một người lạ muốn sửa mái nhà giá rẻ.

Hãy cảnh giác! Nếu thấy sỏi trước cổng nhà, đừng chủ quan  đó có thể là dấu hiệu của trộm cắp!

Hình thức lừa đảo vay mua nhà ở Nhật Bản

 

Nguồn: police.pref.hyogo

Biên tập: LocoBee

bình luận

ページトップに戻る