KINH NGHIỆM SỐNG

Bạn đã chọn và sử dụng kem chống nắng đúng cách?

KINH NGHIỆM SỐNG

Mới đây công ty Pacific Communications cùng với Shiseido Japan đã tiến hành thực hiện một khảo sát trên 225 nữ giới Nhật Bản về chủ đề kem chống nắng. Theo như kết quả thu được liên quan đến câu hỏi “những tiêu chuẩn khi lựa chọn kem chống nắng” thì có 79,6% chọn kem có chỉ số chống tia UV-B SPF cao, 62,2 % lựa chọn kem có khả năng chống lại UV-A PA cao và 57,8% lựa chọn khả năng chịu nước và mồ hôi cao. Tuy nhiên, khi được hỏi thực tế đến 70% chị em Nhật Bản chỉ nhìn vào chỉ số SPF để lựa chọn kem chống nắng.

 

Để bảo vệ hiệu quả cho làn da của bạn thì việc hiểu, lựa chọn đúng và sử dụng hiệu quả kem chống nắng là điều hết sức quan trọng. Bài viết ngày hôm nay được chia sẻ bởi chuyên gia làm đẹp đến từ Nhật Bản bà Chiharu Nagatomi. Từ năm 2003, bà là chủ tịch của club C – một câu lạc bộ tập trung các thành viên là những người có am hiểu về làm đẹp. Ngoài ra, bà còn hoạt động trên các lĩnh vực cố vấn, tiếp thị và truyền thông.

 

Chọn kem chống nắng 

Tia cực tím được chia làm 3 loại đó là UV-A, UV-B và UV-C. Do bị tầng Ozon hấp thụ nên tia UV-C không xuống dưới mặt đất được nên chỉ có 2 loại tia gây ảnh hưởng xấu tới làn da con người là tia UV-A, UV-B. Kem chống nắng là một công cụ không thể thiếu giúp bảo vệ làn da trước tác động của tia cực tím. Thông thường khi mua kem chống nắng, SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị mức độ chống lại tia UV-B. Chỉ số SPF thường gặp là từ 1 đến 50. Chỉ số về khả năng chống lại tia UV-A là PA (Protection Grade of UV-A). Chỉ số PA có PA+,PA++,PA+++,PA++++, tăng dần theo khả năng chống lại tia UV-A.

 

Nếu như chỉ quan tâm đến chỉ số SPF thì bạn chỉ mới bảo vệ da khỏi khả năng bị viêm trên bề mặt/cháy nắng (ảnh hưởng từ tiaUV-B) mà chưa thể loại bỏ tác hại của tia UV-A vào phía bên trong làn da (nguy cơ lão hoá do ánh sáng, gây ra các hiện tượng như mất đi độ đàn hồi, hình thành nếp nhăn hoặc nám). Chính vì vậy, không chỉ thiên về việc lựa chọn chỉ số SPF cao mà hãy chú ý lựa chọn dòng có chỉ số PA cao nữa nhé.

 

Bôi kem đúng cách
 • Thoa lại kem chống nắng là điều cần thiết
 • Trước khi thoa cần phải lau khô mồ hôi hoặc nước
 • Thông thường cách 2 đến 3 giờ đồng hồ cần thoa lại một lần

 

Khi nào cần thoa lại kem 
 • Sáng: trước khi mặc đồ nên bôi kem vào chân, tay, cổ, mặt đặc biệt là mu bàn chân (là phần mà nhiều người thường bỏ sót)
 • Trưa: tập thói quen bôi trước khi ra ngoài, trước khi ra mồ hôi
 • Chiều tối: ánh sáng từ phía Tây khá mạnh nên cần bôi lại

Nếu như bạn phải lái xe hoặc uống cà phê gần phía cửa sổ của quán chính là lúc bạn sẽ phải tiếp xúc với tia cực tím khá nhiều. Trước những lúc thế này bạn cần phải thoa lại kem. Ngoài ra sau khi ra mồ hôi hoặc sau khi lau da bằng khăn cũng cần phải bôi lại kem chống nắng.

 

Điểm cần chú ý khi bôi

 • Trán, đuôi mắt, cổ, tay là những phần hay cử động, chịu tác động của tia tử ngoại mà bị khô, chính là những phần thường mất đi độ đàn hồi, nơi tố cáo độ tuổi của làn da bạn. Hãy nhớ cung cấp đầy đủ kem chống nắng vào những chỗ này
 • Cho kem chống nắng lên phần bụng của ngón tay, cố gắng ko chà sát quá nhiều nhưng hãy tập cho mình thói quen thoa đều lên da và sau cùng vỗ nhẹ nhàng

 

Làm gì khi bị cháy nắng?

 • Khi làn da bị cháy nắng có thể nói đó là triêu chứng của viêm da. Lúc này, việc làm giảm nhiệt độ của bề mặt da là cần thiết. Bạn có thể sử dụng khăn lạnh hoặc bỏ một chiếc mặt nạ vào trong ngăn mát tủ lạnh đặt lên da trong vòng 10 phút
 • Để có thể làm giảm tác hại của việc cháy nắng đối với da thì điều không thể thiếu đó chính là cung cấp độ ẩm cho làn da. Lựa chọn nước hoa hồng hoặc kem thường dùng, không gây kích ứng cho da để có thể cung cấp độ ẩm cho làn da của bạn

Ba dòng mặt nạ 6 chức năng được yêu thích tại Nhật Bản

 

Theo atpress

 • twitter
 • facebook
 • LINE
 • Pinterest
RELATED POST

ページトップへ