SINH VIÊN

Học phí của các trường Đại học Nhật Bản

SINH VIÊN

Với mỗi học sinh, sinh viên đang học tập hay có dự định du học tại Nhật Bản, việc tìm hiểu về mức học phí của trường mình dự định theo học là vô cùng cần thiết để giúp chúng ta dự tính được các khoản cần phải chi trả, tránh trường hợp khó khăn trong các khoản chi phí dẫn tới nhiều điều bất lợi cho quá trình học tập cũng như ảnh hưởng tới gia đình.

Sau đây sẽ là mức học phí tham khảo của các trường đại học Nhật Bản, các con số được lấy từ thông kê của bộ giáo dục Nhật Bản và tổ chức hỗ trợ các sinh viên du hoc Nhật Bản Jasso. Tuy nhiên tổng số tiền học phí còn phụ thuộc vào một số nhân tố nhỏ khác mà mỗi trường sẽ có một mức khác nhau, tuy nhiên các thay đổi học phí sẽ không quá lớn.

Quy trình đóng học phí ở Nhật

Thông thường, vào năm nhất của trường, ngoài tiền học phí ra bạn sẽ cần đóng thêm hai khoản tiền:

  • Tiền nhập học: bao gồm các phụ phí thủ tụp giúp bạn nhập học ở trường
  • Tiền thi đầu vào: bao gồm các khoản tiền thủ tục cho bài thi đầu vào (tùy trường sẽ có mức tiền thi đầu vào khác nhau)

Bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, bạn chỉ cần đóng tiền học phí. Một số trường sẽ cho phép bạn đóng 6 tháng học phí trước và phần học phí còn lại sẽ chia nhỏ để đóng dần. Từ năm thứ 2 trở đi, hầu hết các trường sẽ cho các bạn chia nhỏ tiền học phí. Điều này sẽ rất có lợi cho các bạn du học sinh muốn đi làm thêm để tự trang trải học phí.

Lưu ý: Hầu hết mức học phí ở Nhật không bao gồm tiền sách vở, vì vậy khi các bạn đóng tiền học phí nên chuẩn bị thêm 1-2 man để đóng tiền sách hoặc một số phí phát sinh khi bạn đến trường.

 

Học phí các nhóm trường Đại học

※ Nếu là trường đại học quốc lập (sẽ được nhà nước kiểm soát và hỗ trợ tiền học phí) tất cả các môn, các ngành học sẽ đồng giá.

Nguồn ảnh: Tự lập bảng theo số liệu theo Jasso

Ngoài ra sẽ cộng thêm khoảng 1-3 man (khoảng 2-6 triệu) phí thi đầu vào

※ Nếu là trường đại học được địa phương lập (được địa phương kiểm soát và hỗ trợ)

 

Nguồn ảnh: Tự lập bảng theo số liệu theo Jasso

 

Nếu là các trường đại học dân lập, các bạn cần vào website của trường để xem các khoản học phí. Lí do là các trường này đều tự chủ về chi phí nên không có sự hỗ  trợ và quản lí của nhà nước, do đó học phí khá cao.

http://thanglongosc.edu.vn/hoc-phi-cac-truong-dai-hoc-ben-nhat-ban-nam-2018.html

Nhiều trường sẽ có khóa học tiếng Nhật trước khi chính thức vào học cho học sinh nước ngoài. Mức học phí này khác nhau với các trường khác nhau, không có một mặt bằng chung cho khóa học tiếng Nhật. Các bạn nên liên hệ với trường để hỏi về học phí.

Rất mong các thông tin trên hữu ích cho các bạn trong quá trình chuẩn bị du học tại Nhật Bản.

  • twitter
  • facebook
  • LINE
  • Pinterest

RELATED POST

RANKING

FACEBOOK

ページトップへ